Hiểu đúng về công suất ampli karaoke

09 TH10
Hiểu đúng về công suất ampli karaoke

Hiểu đúng về công suất ampli karaoke

Nhiều ngườ cứ nghĩ Amply karaoke càng lớn thì chất lượng âm thanh càng tuyệt vời. Khá nhiều thắc mắc liên quan đến “Tại sao tôi chọn Amply công suất lớn, đắt tiền mà âm thanh nghe vẫn không được vừa ý”. Đây thực sự là quan niệm sai lầm của người chơi âm thanh karaoke hiện nay. Bởi công suất của Amply karaoke phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố do đó bạn nên tìm hiểu về công suất của Amply trước khi lắp đặt cho hệ thống âm thanh dàn karaoke của mình.

Đối với nhà hãng sản họ quan niệm Amply công suất càng lớn thì càng đắt tiền và các chú trọng và về vấn đề nâng cao chất lượng trong thiết kế. Điều này không sai, Nhưng đối với người sử dụng thì nên xem xét lại quan niệm trên. Nhất là đối với những ai sử dụng Amply đèn lắp đặt cho hệ thống âm thanh karaoke và nghe nhạc của mình.

Bởi Amply đèn phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế mạch, chất lượng bóng đèn, biến áp và các phụ kiện. Chính vì thế mà nếu bạn đã có bộ loa có độ nhạy cao hãy đầu tư một Amply đèn có công suất nhỏ mà âm thanh cực chất, thay vì tốn tiền đầu tư Amply đèn có công suất lớn.

Ampli Đèn ngày nay được nhiều người nghe nhạc quan tâm bởi chất âm ấm áp, dịu dàng, giàu nhạc tính... Chính vì thế việc lựa chọn dòng loa thế mà việc lựa chọn dòng loa thích hợp cho Amply Đèn cũng không phải đơn giản.

Còn đối với hệ thống âm thanh karaoke hiện nay thường dùng là Amply bán dẫn, Công suất càng lớn thì chất lượng âm thanh càng hay. Điều này chuẩn nhưng có cần thiết không? Khi với một đôi loa karaoke 8 Ohm, độ nhạy trung bình tầm 96db và một phòng nghe rộng tầm 20m2 thì công suất Amply cần thiết để nghe ở mức dễ chịu vừa đủ vào khoảng 20 – 25W RMS (RMS là thông số công suất trung bình phương của công suất Amply, ví dụ Amply Jarguar PA 506N có cuông suất tối đa là 1080W, thì công suất RMS tầm khoảng 23,3W) hoặc tối đa cũng chẳng vượt quá 40W (Công suất thật, ví dụ một Amply có công suất RMS 23W thì công suất tối đa là 1100W). Còn nếu với âm thanh quá lớn thì âm thanh phòng hát sẽ bị dội bass, đuôi âm thanh kéo dài hơn và sẽ bị loạn âm.

Như vậy quan niệm về công suất Amply karaoke càng lớn thì chất lượng âm thanh cho phòng hát càng tốt là một sai lầm. Điều quan trọng là bạn phải chọn đường Amply có công suất vừa đủ. Bên cạnh đó bạn phải chọn Amply sao cho phù hợp với loa karaoke như thế chất lượng âm thanh mới hoàn hảo.

Những yếu tố ảnh hưởng tới công suất của Amply karaoke:

Độ nhạy và trở kháng của loa

Độ nhạy của loa càng cao thì chỉ cần Amply có công suất nhỏ và ngược lại. Chính vì thế bạn nên tìm hiểu rõ về từng thiết bị âm thanh trước khi lắp đặt cho hệ thống âm thanh karaoke nhất là đối với âm thanh dàn karaoke gia đình hoặc kinh doanh.

Kích cỡ và cách bố trí của phòng nghe

Một căn phòng lớn hoặc chứa nhiều đồ đạc thường đòi hỏi công suất amply lớn hơn căn phòng nhỏ và ít đồ đạc. Bởi âm thanh chúng ta nghe được là tổng hợp của các âm thanh đi trực tiếp từ loa và các âm phản xạ tường, trần, sàn nhà … Phòng nghe càng rộng, đồ đạc càng nhiều càng gây suy hao âm thanh phản xạ, tạo ra cảm giác nghe bé hơn phòng nhỏ.

Khoảng cách từ loa đến tai người nghe

Nhân tố này không phụ thuộc vào kích thước của phòng nghe. nếu bạn ngồi xa loa, thậm trí trong một căn phòng nhỏ bạn vẫn phải cần công suất amply lớn hơn.

Cường độ âm thanh bạn thường nghe

Bạn thích loại nhạc nhẹ nhàng tình cảm hay bạn thích nghe nhac rock, nhạc sàn, nhạc remix? Nếu nhạc nhẹ bạn cần công suất nhỏ hơn, còn đối với nhạc rock, âm thanh phải đủ lớn mới làm cho các fan của dòng nhạc này “phê” được.  Điều này cực kỳ quan trọng, nhất là đối với hệ thống dàn karaoke gia đình. Bởi sở thích của mỗi người khác nhau, và trong gia đình thì sở thích cũng không đa dạng như ở phòng hát kinh doanh.

>> LƯU Ý 10 ĐIỀU SAU NẾU KHÔNG MUỐN LOA KARAOKE GIA ĐÌNH BỊ CHÁY - HỎNG

>> CÁCH SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN AMPLY GIA ĐÌNH ĐÚNG CÁCH

Để lại bình luận

BMB Karaoke Home