ĐÔI NET VỀ CÔNG NGHIỆP NHẠC SỐ

01 TH12
ĐÔI NET VỀ CÔNG NGHIỆP NHẠC SỐ

ĐÔI NET VỀ CÔNG NGHIỆP NHẠC SỐ

Sony và philip phát triển sacd với phương pháp hoàn toàn khác đó là dsd . Thay vì lấy mẫu ở tốc độ chậm của cd 44100 lần / giây và phân định 16 cho biên độ tại thời gian lấy mẫu , thì tần số lấy mẫu của dsd nhanh với tốc độ tia chớp 44100x 64 . Tuy nhiên mỗi mẫu chỉ có 1bit . Nếu biên độ sóng tăng thì nhị phân 1 được ghi , giảm thì zero đc ghi. Một tín hiệu âm thanh ở bán chu kỳ dương toàn phần thì được đại diện bỡi tất cả số 1 , ngược lại là tất cả số 0 . Điểm zero được đại diện bỡi thay phiên 1 và 0 . Thông tin âm nhạc đc chứa trong độ rộng xung , mà chính là lý do tại sao cái kiểu mã hoá này còn gọi là PWM . Mức dữ liệu của dsd chính xác là 4 lần của 44.1khz/16bit mã hoá ( 44100x16x4 = 2.822.400 bit/giây ). 

Một điều thú vị , chuỗi xung đc tạo ra bỡi mã hoá dsd rất giống analog . Đó là , ta có thể nhìn vào chuỗi xung và có ý tưởng về những gì mà sóng analog giống với nó . 

doi-net-ve-cong-nghiep-nhac-so-bmbkaraokehome-2

Dsd có thể thu các tần số lên trên 100kHz cao hơn rất nhiều 20kHz của âm thanh số lấy mẫu 44.1kHz của cd . Hơn nữa , tỷ lệ s/n ( sự khác biệt giữa âm thanh lớn nhất đc thu và mức ồn của hệ thống ) là 120dB lớn khủng . Đièu này trái với tỷ lệ s/n 98dB của lượng hoá 16bit . Tuy nhiên lưu ý rằng dsd kg thể đạt đc s/n vượt qua băng thông đầy 100khz , chỉ trên dải âm 20khz . Đó là bỡi vì dạng nhiễu làm giảm tỷ lệ s/n bên trên âm phổ . Một trong những lợi ích của dsd là việc loại trừ các bộ lọc phức hợp trên đường đi tín hiệu - cũng là lý do tại sao có hệ số thất thoát âm thanh.

Đọc thêm MUA LOA CHÍNH HÃNG BMB Ở ĐÂU?

Dsd là phương pháp trực tiếp hơn để lưu trữ nhạc số . Hơn nữa , chuỗi xung dsd có thể đc chuyển đổi thành 16bit/44.1khz dễ dàng . Cùng một băng master dsd có thể làm suorce cho cả 2 lớp phân giải cao và phân giải chuẩn trên sacd . Thú vị hơn , rất nhiều lợi ích âm học của dsd thể hiện rõ ràng ở trong tín hiệu 16bit/44.1khz . Nên nhớ rằng , nhạc được thu trên dsd rồi làm nhỏ xuống thành 16bit/44.1khz ( ý nói cd) thì buộc phải nghe hay và tốt hơn hẳn nhạc cd gốc đc mã hoá truỳen thống 16bit/44.1khz . Cho nên , ngày nay các bạn mua đĩa LP nếu có thông tin mastered từ source dsd thì đó là đia chất lượng . 

doi-net-ve-cong-nghiep-nhac-so-bmbkaraokehome-3

Trước khi thu lên đĩa master để in ra dĩa sacd , thì chuỗi bit dsd đc nén lại để tiết kiệm không gian đĩa . Không giống các đinh dạng nén khác , hệ thống nén đc sử dụng cho sacd đảm bảo chinh xac hoàn hảo từng bit một với dữ liệu nguồn bỡi việc mã hoá dữ liệu âm thanh hiệu quả hơn nhiều . Ví dụ , một chuỗi liên tiếp 8 số zero có thể lấy mã là 8 x zero ( trên thực tế , hệ thống nén phức tạp hơn rất nhiều ) hệ thống nén này là thứ cho phép sacd mang cả hai đại diện 2 kênh và 6 kênh âm nhạc trên lớp hi-res . 

Đọc thêm NHỮNG MẪU LOA NGHE NHẠC HAY 2017

Một trở ngại của dsd là tất cả công đoạn ghi âm , phối âm , làm nội dung mastering và thiết bị xử lý tín hiệu đều dựa trên nền âm thanh số pcm , chứ không phải đại diện 1 bit của dsd . Do đó , nhiều chủ đề nhạc sacd từng đc thu trực tiếp đến dsd 2 track hoặc đa track , mà không qua qui trình trộn và xử lý sau khi thu ( kiểu như xem phim trước hậu kỳ , thú vị đấy ) .,cách tiếp cận này duy trì độ trung thực tinh tuý tuyệt vời nhất và là qui trình đc yêu thích cho các sản phẩm có gắn nhãn audiophile , nhưng không thực tế với các sản phẩm âm nhạc thị trường . Sony đã từng làm viêc để cung cấp các kỹ sư thu âm và mastering với các công cụ nền dsd , nhưng sử dụng các công cụ này vẫn còn là giới hạn , dễ hiểu tại sao không có nhạc viêt nam dsd . 

Mã hoá dsd cung cấp khả năng tiềm tàng của việc chuyển đổi chuỗi bit pwm trực tiếp ra analog trong âmply switching  . Khác với chuyển đổi dòng bit dsd ra analog , và rồi khuếch đại nó theo thông lệ , dòng bit dsd có thế đưa vào ampli switching , với các xung đóng - ngắt các transistor đầu ra của ampli công suất ( xin té ngang qua loa full active của Adam Audio : lý do tại sao nó hay ) . Đầu ra dsd của một cái đầu sacd đc đưa trực tiép vào ampli , có màng outputvstage trang bị chức năng như là dac .

Nguồn loamay.com

Đăng bởi: bmb homemusic | tin tức karaoke,tin tức âm thanh

Để lại bình luận

BMB Karaoke Home