Âm thanh số và analog sắp ngang bằng nhau

20 TH11
Âm thanh số và analog sắp ngang bằng nhau

Âm thanh số và analog sắp ngang bằng nhau

Công nghệ phát triển liên tục từng giờ. Nếu ngày trước Analog có lẽ được ưa chuộng bởi sự kì công, phức tạp để tinh chỉnh thì ngày nay nhờ lợi thế của công nghệ phát triển chúng ta có thể sẽ xóa nhòa khoảng cách giữa âm thanh số và analog.

Trong tự nhiên, âm thanh tồn tại dưới dạng sóng hình sin. Sự đa dạng về dung lượng, sắc thái được xác định bởi độ cao, thấp, dày, thưa các sóng này. Người ta lưu trữ chúng nguyên dạng với tín hiệu analog ở các thiết bị như băng từ, đĩa than…

Tần số âm thanh chuyển đổi được biểu thị bởi sampling rate (độ thưa, dày của các trục dọc cắt đồ thị hình sin), còn độ chính xác của quá trình được biểu thị bằng bit rate và bit depth (độ chi tiết về chiều cao của các các trục dọc).Khi nhu cầu về trao đổi, lưu trữ âm thanh qua mạng máy tính ngày càng cao, người ta ghi lại âm thanh dưới định dạng số 0 và 1 với sampling rate, bit rate và bit depth cụ thể. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi không thể chính xác hoàn toàn, các sóng hình sin ở định dạng số không được hoàn hảo như ở định dạng analog mà nhấp nhô hình răng cưa.

Công nghệ ngày càng phát triển làm tăng sự chính xác của quá trình chuyển đổi âm thanh analog sang âm thanh số, từ 44,1kHz/16bit đến 96kHz/24bit hay thậm chí 384kHz/32bit. Có thể sẽ tồn tại một giới hạn mà tại đó, con người không thể phân biệt được hai định dạng âm thanh này.

Suy rộng ra, có thể con người cũng không thể làm được điều tương tự trong trường hợp của âm thanh analog và âm thanh số.

Đăng bởi: bmb homemusic | tin tức karaoke,tin tức âm thanh

Để lại bình luận

BMB Karaoke Home