2 lưu ý lớn khi mua loa gia đình

08 TH12
2 lưu ý lớn khi mua loa gia đình

2 lưu ý lớn khi mua loa gia đình

Ngày nay, thay vì lựa chọn ra quán karaoke mỗi lần muốn hát karaoke (mức chi phí cho mỗi lần là không hề nhỏ) thì nhiều gia đình đã đầu tư mua luôn loa karaoke gia đình để được hát bất cứ lúc nào mọi người muốn. Chính vì vậy, thị trường loa karaoke gia đình hiện nay rất sôi động, đa dạng về mẫu mã, chủng loại với chất lượng, giá thành cao thấp khác nhau.

Nhiều người ví đi mua loa karaoke như một “canh bạc”, vì nếu may mắn, họ sẽ tìm được một đôi loa mãn nguyện với mức chi phí phải chăng. Vậy nếu không may mắn thì sao? Đừng trông chờ vào may mắn, bạn hãy tự mình tìm hiểu và nghiên cứu để có thể chọn mua loa karaoke gia đình một cách thông minh.

Đối với các sản phẩm loa âm thanh thì không thể chỉ dựa vào mẫu mã hay những thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra để có thể đánh giá được sản phẩm đó có tốt hay không. Có những đôi loa nhìn trông tầm thường, thương hiệu không quá nổi nhưng cũng có thể vượt xa những gì bạn mong muốn về giá trị âm thanh do nó mang lại mà giá tiền lại bằng chỉ một phần của những cặp loa nói trên.

Trước hết, bạn hãy lập ra một danh sách ngắn những bộ loa karaoke mà bạn cho là vừa ý nhất trong hàng loạt các thương hiệu.

Tiếp theo, hãy cùng xem xét một vài lưu ý khi mua loa karaoke gia đình dưới đây để có sự lựa chọn đúng đắn.

1. Không gian cho lắp đặt loa karaoke gia đình

Việc đầu tiên là xác định khoảng không gian dành cho phòng hát karaoke gia đình. Đây là yếu tố đầu tiên giúp bạn quyết định loại loa và cách bố trí vị trí cặp loa sắp mua.

  • Việt Hưng Audio khuyên bạn nên chọn loa treo tường vì nó là loa chuyên dùng cho bộ karaoke gia đình vừa tạo điểm nhấn ấn tượng, lại vừa tiết kiệm diện tích cho không gian thông thoáng. Khoảng cách giữa loa và mặt đất thấp nhất là 2.5m và cao nhất là 2.8m

  • Hai loa không được để quay vào nhau, khoảng cách tối thiểu giữa hai loa là 2.5m

  • Nếu phòng nghe của bạn không đủ chỗ cho một bộ loa đứng đồ sộ thì có thể thử hệ thống loa sub và loa vệ tinh riêng biệt. Loa Sub có thể đặt ở vị trí mà không ảnh hưởng cho việc đi lại và sinh hoạt. Cách này vẫn đem lại đủ không gian âm thanh, nhưng bạn sẽ không có được cảm giác bộ loa của mình thống trị căn phòng như những chiếc loa thùng đứng.

  • Những bộ loa có vỏ vinyl rẻ tiền sẽ rất mất thẩm mỹ nếu đặt trong những căn phòng sang trọng. Còn với những đôi loa hi-end có thùng loa được làm rất đẹp thì thích hợp với mọi không gian nội thất khác nhau

  • Khi mua loa karaoke gia đình bạn cũng cần phải cân nhắc tính toán kích thước hợp lý để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Một số người muốn đôi loa của mình hòa lẫn với nội thất xung quanh, trong khi một số khác lại muốn hệ thống hi-fi là điểm nhấn chính trong phòng với những đôi loa kích thước lớn ấn tượng.

2. Loa karaoke gia đình phải đồng bộ với hệ thống âm thanh sẵn có

Để có được sự thống nhất cho cả bộ karaoke gia đình chuyên nghiệp bạn nên xem xét các thông số kỹ thuật của loa. Công suất amply và loa phải phối hợp với nhau thật ăn ý, bởi mỗi amply sẽ hoạt động khác nhau đối với những đôi loa khác nhau và ngược lại.

Bạn cần để ý đến các thông số sau:

- Độ nhạy của loa: Nó được đánh giá bằng cách xem xét mức nén âm  của loa ở khoảng cách 1 m khi được cung cấp 1 W công suất. Công suất của amply sẽ phải lớn hơn gấp 1,5 lần công suất loa.

Chẳng hạn, nếu độ nhạy của loa là “88dB/1W/1m” có nghĩa là ở khoảng cách 1 m và với 1 W, loa này có SPL là 88 dB. Để có âm thanh 100 dB, loa có độ nhạy 80 dB sẽ cần 100 W, còn một đôi loa 95 dB chỉ cần 3 W để tạo ra âm thanh tương tự. Cứ mỗi 3dB công suất đòi hỏi sẽ giảm (hoặc tăng) gấp đôi. Loa có độ nhạy càng cao, càng đỡ hao công suất amply.

- Trở kháng của loa: Tổng trở kháng loa sẽ phải lớn hơn trở kháng ngõ ra của amply. Trở kháng càng thấp thì công suất amply karaoke sẽ càng phải hoạt động vất vả. Nếu bạn chọn loa có trở kháng thấp, hãy chắc chắn rằng công suất amply có thể tải được tốt đôi loa đó.

- Ngoài ra, bạn nên chọn những đôi loa karaoke gia đình mà chất âm của nó mang tính trung hòa. Nếu đầu CD hay công suất amply có âm thanh sắc thì đừng chọn loa có tiếng treble mạnh hay thô. Thay vào đó, hãy xem xét lại đầu CD hay amply.

Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là dùng những đôi loa cao cấp với amply rẻ tiền hay đầu đọc kém chất lượng. Việc đó sẽ tự giới hạn không cho loa phát huy hết khả năng có thể của mình. Hãy chọn một đôi loa cùng đẳng cấp với bộ karaoke gia đình của mình.

 

Đăng bởi: bmb homemusic

Để lại bình luận

BMB Karaoke Home